Hội nghị công nghệ sinh học sinh sản Châu Á lần thứ 12

Hội nghị thường niên lần thứ 12 của Hội Công nghệ sinh sản châu Á cùng với các hoạt động liên quan được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 24 tới ngày 29 tháng 11 năm 2015 do Viện Công nghệ sinh học tổ chức đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Với chủ đề “ Công nghệ sinh học sinh sản (CNSS) và tế bào gốc (TBG) vì sự phát triển bền vững và sức khỏe con người”, hội nghị đã thúc đẩy nối kết giữa nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ, giữa các nhà khoa học công nghệ và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng, châu Á nói chung và thế giới.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 100 nhà khoa học quốc tế đến từ gần 20 quốc gia thuộc tất cả các châu lục trên thế giới, hơn 60 nhà khoa học Việt Nam. Các nhà khoa học đã trình bày hơn 40 báo cáo hội trường, 60 báo cáo poster, đặc biệt giáo sư Françoise Barré-Sinoussi – nhà khoa học đạt giải Nobel Sinh lý học và Y học năm 2008 đã có bài báo cáo quan trọng về công trình của bà những định hướng nghiên cứu trong thời gian tới cũng như những gợi ý quý báu cho việc phát triển khoa học và công nghệ trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, rất nhiều nhà khoa học uy tín trên thế giới trong từng chuyên ngành sâu khác nhau của CNSHSS-TBG cũng đã tham dự và đóng góp cho hội nghị những báo cáo rất giá trị trong 10 phiên chuyên đề. Các nhà khoa học của Viện Công nghệ sinh học cũng đã đóng góp gần 10 báo cáo có giá trị được hội nghị đánh giá cao, đặc biệt là các báo cáo về tạo tế bào gốc đa năng nhân tạo, biệt hóa tế bào gốc trung mô thu từ cuống rốn thành tế bào gan, và bước đầu ứng dụng tin sinh học trong CHSHSS-TBG, đặc biệt trong nghiên cứu, chẩn đoán, điều trị các bệnh hiểm nghèo ở người.

Bên cạnh hội nghị chính, các hoạt động vệ tinh bổ ích cũng đã được tổ chức thành công: hai khóa học thực hành ngắn về đông lạnh trứng phục vụ điều trị hiếm muộn và tạo dòng tế bào gốc sinh dục với các chuyên gia hàng đầu thế giới trong từng lĩnh vực, cùng với hội thảo SATREPS “Hiện trạng và hướng khai thác hiệu quả nguồn gene lợn bản địa Việt Nam”.

Một số hình ảnh:

1

PGS. TS. Đồng Văn Quyền, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học đọc diễn văn khai mạc hội nghị. 

2

PGS. TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Danh dự Hội nghị, đọc diễn văn chào mừng

DSC 4472

GS. Patrick Boiron, Hiệu trưởng Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội đọc lời chào mừng các đại biểu đến tham dự Hội nghị

            3

PGS. TS. Đồng Văn Quyền tiếp đón và trao đổi với GS. Françoise Barré-Sinoussi. 

4

GS. Françoise Barré-Sinoussi trình bày báo cáo trước hội nghị.

5

Ảnh các thành viên tham gia hội nghị.