Sự kiện Trung tâm Giám định ADN (Viện Công nghệ sinh học) đi vào hoạt động được lựa chọn là 1 trong 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2019

Chiều ngày 26/12/2019 tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2019 thuộc các lĩnh vực cơ chế chính sách, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, nghiên cứu ứng dụng, tôn vinh nhà khoa học, hội nhập quốc tế. Đây là năm thứ 14 sự kiện bình chọn nói trên được Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức

Sự kiện đưa Trung tâm Giám định ADN thuộc Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chính thức đi vào hoạt động đã được lựa chọn là 1 trong 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2019.

Trung tâm Giám định ADN thuộc Viện Công nghệ sinh học là đơn vị đầu tiên (trong 3 đơn vị) hoàn thành nhiệm vụ Chính phủ giao (Đề án 150) về xây dựng Trung tâm Giám định ADN hài cốt liệt sĩ.

Trung tâm giám định ADN có tiềm lực KHCN hiện đại, bao gồm: tổ hợp 10 phòng sạch và thiết bị xử lý mẫu hài cốt và mẫu thân nhân, các phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển công nghệ, khu vực lưu trữ mẫu, khu vực kiểm định/kiểm chuẩn, hệ thống server hợp chuẩn. Hiện tại Trung tâm đang hợp tác chặt chẽ với các tổ chức lớn tại Hoa Kỳ như dự án USAID hỗ trợ cung cấp và nâng cao năng lực kỹ thuật để sử dụng thông tin ADN nhằm phân tích và xác định danh tích hài cốt liệt sỹ Việt Nam. Các tổ chức nước ngoài như Ủy ban quốc tế về người mất tích (ICMP), Phòng thí nghiệm nhận dạng ADN của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ (AFDIL) và tập đoàn QIAGEN (Đức) cùng song hành góp phần hiện đại hóa công nghệ giám định với những mẫu khó tại Việt Nam. Đến nay, Trung tâm là đơn vị duy nhất tại Việt Nam có khả năng sử dụng các Hệ máy giải trình tự hiện đại nhất thế giới áp dụng vào phân tích các mẫu hài cốt.

Từ tháng 8/2019 đến nay, Trung tâm đã giám định được trên 200 mẫu/tháng, tỷ lệ giám định mẫu thành công tăng và phần nào đáp ứng yêu cầu của nhân dân và kỳ vọng của Chính phủ. Năm 2020, Trung tâm hoạt động ổn định sẽ nâng lên qui mô nhân sự và số lượng mẫu phân tích đạt hàng ngàn mẫu/năm và kỳ vọng cho thấy sự phát triển vượt bậc về mở rộng quy mô ứng dụng của công nghệ giám định ADN hài cốt liệt sĩ tại Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

ADN666 chon

ADN111 chon

ADN555 chon

anh 1000 chon

anh 1222 chon