Diễn đàn khoa học "Ô nhiễm rác thải nhựa và giải pháp"

Sáng 10/12/2019, được sự cho phép của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn khoa học với chủ đề: "Ô nhiễm rác thải nhựa và giải pháp" nhằm chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu và các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam cũng như trên Thế giới.
Diễn đàn đã có sự tham dự của khoảng 110 khách mời là các nhà quản lý, các nhà khoa học đến từ các đơn vị trực thuộc viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Viện Công nghệ sinh học, Viện hóa học, Viện Công nghệ môi trường, Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, Ban ứng dụng Triển khai Công nghệ. Các bộ ngành, cơ quan như: Bộ Quốc phòng, Bộ Tài nguyên Môi trường, Viện Khoa học Công nghệ quân sự, Viện Di truyền nông nghiệp, Đại học Bách khoa, Đại học Mở Hà Nội, Đại học Tài nguyên môi trường, Đại học Sư phạm Hà Nội, Tập đoàn An Phát Holdings.
Ngoài ra, diễn đàn còn thu hút sự tham dự đông các cơ quan báo chí và truyền hình như: Đài truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Truyền hình nhân dân, Báo nhân dân, Báo Khoa học và Đời sống, Báo điện tử VnExpress, Báo điện tử dân trí...


Diễn đàn đã giới thiệu một số kết quả nghiên cứu của Viện Công nghệ sinh học, Viện kỹ thuật nhiệt đới, Tổng cục Biển và hải đảo, Tập đoàn An Phát Holdings và Tổ hợp Be-Basic của Hà Lan, về tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa và các giải pháp, bao gồm: Khả năng phân hủy sinh học plastic bởi các tác nhân sinh học khác nhau cung cấp cơ sở khoa học để thiết kế, xây dựng công nghệ xử lý phù hợp đối với ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam; Đánh giá khả năng phân hủy sinh học của vật liệu polymer và polymer tổ hợp có khả năng phân hủy sinh học bằng các phương pháp hóa học và hóa lý hiện đại; Kế hoạch hành động của Việt Nam về rác thải đại dương; Sử dụng các vật liệu phân hủy sinh học trong sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường; Kinh tế nền tảng sinh học ở Hà Lan và Châu Âu: Cụm hóa chất kiến tạo, nhựa sinh học & các hợp chất có chứa năng sinh học từ sinh khối.
Tại diễn đàn, các nhà khoa học tham dự diễn đàn đã chỉ ra những hậu quả, hệ lụy mà loại hình ô nhiễm này gây ra với hệ sinh thái và sức khỏe cộng đồng. Các kết quả nghiên cứu sẽ là những giải pháp quan trọng góp phần xây dựng cơ sở khoa học vững chắc, tạo nền tảng công nghệ phù hợp với tiềm lực khoa học và công nghệ Việt Nam. Từ đó góp phần giảm tác động xấu của rác thải nhựa lên môi trường nói chung và biển nói riêng. Định hướng cho cộng đồng sử dụng các loại sản phẩm có khả năng phân hủy sinh học và thân thiện với môi trường.
Một số hình ảnh..

1

2

3

4

5

6

7

10

Tin và ảnh: Lê Hoàng Đức