Phòng Miễn dịch học

 • Tên phòng: Phòng Miễn dịch học (Immunology Laboratory)
 • Địa chỉ: Phòng 308 - 309, Nhà B4, Viện Công nghệ sinh học, 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Trưởng phòng: TS. NCVC. Đoàn Thị Thanh Hương
 • Điện thoại: 024 37564391/ 0988904605
 • E-mail: huongdoan@ibt.ac.vn/ doantthuong74@gmail.com 

Phòng Miễn dịch học được hình thành năm 1993, khi Viện Công nghệ sinh học được thành lập trên cơ sở hợp nhất Viện Sinh vật học, Trung tâm Sinh lý Hóa sinh người và động vật, Trung tâm Nghiên cứu hóa sinh ứng dụng và Trung tâm Nghiên cứu Vi sinh vật. Tiền thân của Phòng Miễn dịch học là Phòng Nghiên cứu Virus, Vacxin và Miễn dịch.

Lãnh đạo phòng qua các thời kỳ
 
1993 – 1999      Trưởng phòng              GS. TSKH. NCVCC. Đái Duy Ban
1999 – 2005  Phó Trưởng phòng  PGS. TS. Phạm Công Hoạt
2001 – 2014 Trưởng phòng GS. TS. NCVCC. Lê Thanh Hòa
2015 – nay Trưởng phòng TS. NCVC. Đoàn Thị Thanh Hương
 
Chức năng, nhiệm vụ của Phòng
 • Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực miễn dịch học và miễn dịch học phân tử ứng dụng trong chẩn đoán, phòng chống và điều trị bệnh trên người và vật nuôi.
 • Triển khai và phối hợp triển khai các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực miễn dịch học và miễn dịch học phân tử vào sản xuất và đời sống.
 • Tham gia công tác đào tạo trong lĩnh vực miễn dịch học và miễn dịch học phân tử.

Đào tạo

Đào tạo tiến sĩ

 1. TS. Ngô Thị Hương (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và Côn trùng Qui Nhơn) (2004-2008) đã bảo vệ cấp nhà nước. Người hướng dẫn: GS.TS. Lê Thanh Hòa và PGS.TS. Triệu Nguyên Trung.
 2. TS. Lê Thị Kim Xuyến (Viện Công nghệ sinh học) (2004-2008). Người hướng dẫn: GS.TS. Lê Thanh Hòa và PGS.TS. Nguyễn Bá Hiên.
 3. TS. Đoàn Thị Thanh Hương (Viện Công nghệ sinh học) (2006-2009). Người hướng dẫn: GS.TS. Lê Thanh Hòa.
 4. TS. Nguyễn Thị Bích Nga (Viện Công nghệ sinh học) (2008-2012). Người hướng dẫn GS.TS. Lê Thanh Hòa và PGS.TS Lương Thị Hồng Vân.
 5. TS. Trần Quang Vui (Trường Đại học Nông Lâm Huế) (2005-2009). Người hướng dẫn: GS.TS. Lê Thanh Hòa và PGS.TS. Nguyễn Bá Hiên.
 6. TS. Nguyễn Thị Giang Thanh (Viện Thú y trung ương) thực hiện luận án Tiến sĩ (2007-2011) tại Phòng Miễn dịch học và tại VLIR (Belgium). Người hướng dẫn: Prof. Pierre Dorny và GS.TS. Lê Thanh Hòa.
 7. TS. Đỗ Văn Khiên (Phân viện Thú Y miền trung) (2008-2011). Người hướng dẫn: TS Phạm Hùng và GS.TS Lê Thanh Hòa.
 8. TS. Nguyễn Mạnh Kiên (Trường Đại học Y Hà Nội) (2010-2013). Người hướng dẫn: GS.TS. Lê Thanh Hòa và PGS.TS Đặng Thị Ngọc Dung.
 9. TS. Đỗ Trung Dũng (Viện Sốt rét-Ký sinh trùng và Côn trùng trung ương) (2009-2012). Người hướng dẫn: GS.TS Nguyễn Văn Đề và GS.TS. Lê Thanh Hòa.
 10. TS. Vũ Thị Huyền (Viện Công nghệ sinh học) (2010-2014). Người hướng dẫn: PGS.TS Phạm Việt Cường và GS.TS. Lê Thanh Hòa.
 11. TS. Lê Thị Việt Hà (Viện Công nghệ sinh học) (2014-2018). Người hướng dẫn: GS.TS. Lê Thanh Hòa và PGS.TS. Đồng Văn Quyền.
 12. TS Phạm Thị Vân (Học viện Khoa học và Công nghệ). Người hướng dẫn: PGS.TS. Chu Hoàng Hà và GS.TS. Lê Thanh Hòa.
 13. TS. Nguyễn Thị Khuê (Học viện Khoa học và Công nghệ). Người hướng dẫn: GS.TS. Lê Thanh Hòa và TS. Đoàn Thị Thanh Hương.
 14. NCS. Phạm Thị Khánh Linh (Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội). Người hướng dẫn: GS.TS Lê Thanh Hòa và PGS.TS Đồng Văn Quyền.
 15. NCS. Đỗ Thị Roan (Học viện Khoa học và Công nghệ). Người hướng dẫn: GS.TS Lê Thanh Hòa và TS. Lê Thị Kim Xuyến

Đào tạo Thạc sĩ: Phòng Miễn dịch học đã hướng dẫn khoảng 38 học viên cao học bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ.

Đào tạo cử nhân: Phòng Miễn dịch học đã hướng dẫn khoảng 90 sinh viên thuộc các trường đại học bảo vệ thành công khóa luận tốt nghiệp.

Hợp tác

Hợp tác quốc tế

Trong 5 năm qua, Phòng Miễn dịch có mối quan hệ hợp tác quốc tế với các tổ chức, cá nhân và Dự án thuộc các nước Belgium, Australia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Sri Lanka và Thái Lan. Nội dung hợp tác chủ yếu là thực hiện nghiên cứu khoa học về gen học, dịch tễ, chấn đoán, phân loại, phả hệ, tiến hóa và di truyền quần thể; cũng như trao đổi chuyên môn, khoa học, đào tạo và giảng dạy. Kết quả hoạt động thể hiện ở việc thực hiện thành công một số dự án quốc tế, seminar, giảng dạy, đào tạo nghiên cứu sinh và công bố quốc tế.

Các đơn vị và cá nhân nước ngoài hợp tác với Phòng Miễn dịch học gồm:

 • Trường Đại học Gent và Viện nghiên cứu Y học Antwerp, Belgium (GS.TS Pierre Dorny)
 • Trường Đại học James Cook và Viện nghiên cứu Y học Queensland (QIMR) (GS.TS. David Blair; GS.TS Donald McManus)
 • Trường Đại học Y khoa Kochi, Nhật Bản (GS.TS. Takeshi Agatsuma)
 • Trường ĐH Quốc gia Seoul và Hội Ký sinh trùng Hàn Quốc (GS.TS. Yong-Yil Chai; GS.TS. Sung-Jong Hong)
 • Viện Nghiên cứu Thú y Lanzhou, Viện HL Khoa học Trung Quốc (GS.TS. Xing-Quan Zhu)
 • Trường Đại học Peradeniya, Sri Lanka (GS.TS. Jayanthe Rajapakse; GS.TS. Suiji Wickramasinghe)
 • Trường Đại học George Washington, Hoa Kỳ (GS.TS. Paul Brindley) và Trường Đại học Khon Kaen, Thái Lan (GS.TS. Banchob Sripa)