Thông tin luận án đưa lên mạng, Mã số:62 42 40 01

Tên đề tài: Nghiên cứu quy trình lên men sản xuất kháng sinh vancomyxin từ xạ khuẩn Streptomyces orientalis 4912

Chuyên ngành: Vi sinh vật học

Nghiên cứu sinh: Nguyễn Phương Nhuệ

Cán bộ hướng dẫn: PGS.TS. Lê Gia Hy - Viện Công nghệ sinh học

TS. Phạm Thị Bích Hợp - Viện Công nghệ sinh học

Cơ sở đào tạo: Viện Công nghệ sinh học, Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam

TÓM TẮT NHỮNG KẾT LUẬN MỚI CỦA LUẬN ÁN

1. Chủng xạ khuẩn S. orientalis 4912 có khả năng sử dụng nhiều nguồn đường như glucoza, mannitol, arabinoza, inositol, fructoza, sacaroza...; sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ 28-30oC và pH 6-9; chịu muối NaCl đến 6% và không sinh xenlulaza. Chủng 4912 ức chế được cả vi khuẩn Gram dương và Gram âm.

2. Đã chọn lọc được biến chủng ký hiệu S. orientalis 4912-81-61 có hoạt tính kháng sinh cao hơn chủng gốc 94,3 %. Biến chủng này có hoạt tính kháng sinh ổn định trong quá trình bảo quản và lên men sản xuất vancomyxin.

3. Môi trường lên men sản xuất vancomyxin có thành phần như sau (g/l): đường kính 51,8; glucoza 17; bột đậu tương 30,6; NaCl 2,5; CaCO3 2; CaCl2.2H2O 0,04; CuSO4.5H2O 0,01; pH ban đầu 7,0. Lên men biến chủng 4912-81-61 trong thiết bị Bioflo 110 dung tích 14 lít cho lượng kháng sinh cực đại đạt 2983 mcg/ml ở 120 giờ, tăng 3,44 lần so với chủng gốc 4912 ban đầu. Quy mô lên men sản xuất vancomyxin đã được nâng lên tới 80 lít (Bioflo 5000).

4. Đã thiết lập quy trình tách chiết, tinh chế vancomyxin từ dịch nuôi cấy bằng phương pháp hấp phụ, vancomyxin nhận được có tính chất hóa lý giống với vancomyxin chuẩn (Abbott - Mỹ và Merck - Đức).